• Tìm hiểu về quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo

  Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý được sử dụng trong y học. Trong thực tế, chúng ta cũng không lạ lẫm gì với cái tên này. Tuy nhiên, đã thực sự ai biết đến để tạo nên một loại thuốc quý bổ cho sức khỏe thì Quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo diễn ra như thế nào chưa?

   

  Đông trùng hạ thảo là gì?

  Trước khi tìm hiểu về Quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo, các bạn có tự đặt ra câu hỏi liệu cái tên này có nguồn gốc từ đâu và nó có ý nghĩa gì không?

  Trong y học cổ truyền, Đông trùng hạ thảo có tên gọi là Nhục tòa khuẩn, một loại nấm dược liệu quý hiếm. Đông trùng hạ thảo được tìm thấy từ những thập kỳ trước ở dãy núi Himalaya cao nguyên Tây Tạng, nơi có độ cao từ 3500 – 5000m với điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Tại đây, người ta tìm thấy một dị bảo đạc biệt là một dạng ký sinh của một loại nấm túi sống trên cơ thể của ấu trùng loài bướm.

  quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo

  Đông trùng hạ thảo – tiên dược cho sức khỏe

  Thực tế, tên gọi này có thể hiểu đơn giản là mùa đông sẽ ở dạng côn trùng, loài bướm bị nấm ký sinh, xâm chiếm và đến mùa hạ thì trở thành loại thực vật, hình thành cây nấm. Để biết rõ hơn cùng tìm hiểu về giai đoạn tiếp theo của đông trùng hạ thảo.

   

  Quá trình phát triển

  Theo các chuyên gia nghiên cứu cùng với việc quan sát thực tế vồng đời của côn trùng hạ thảo vô cùng độc đáo và ấn tượng. Quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo nuôi sẽ trải qua 5 giai đoạn chính, bao gồm:

  - Giai đoạn 1: Bắt đầu nuôi sợi

  Bước đầu tiên chúng at sẽ cấy giống đông trùng hạ thảo vào các lọ cơ chất. Sau đó, chuyển giống này tới phòng tối để nuôi cấy. Phòng tối phải đảm bảo được các tiêu chí như độ ẩm dao động từ 75 – 80%, nhiệt độ phòng từ 18 - 200c và lưu ý các giống phải được ủ kín.

  Sau khi nuôi cấy đông trùng hạ thảo được 10 – 20 ngày, chúng ta sẽ dễ dàng quan sát và nhìn thấy các sợi nấm phát triển, ăn kín toàn bộ bề mặt  của mooit rường sinh khối và đưa các giống qua giai đoạn tiếp theo.

  - Giai đoạn 2: Tạo quả thể

  Như đã nói ở trên, các sợi nấm bắt đầu sinh sôi và phát triển sẽ được chuyển qau phòng khác. Ở đây, phòng sẽ được chiếu sáng trong 12 giờ với cường độ là 100 Lux, nhiệt độ vẫn và độ ẩm giữ nguyên, giống ở giai đoạn 1.

  Các sợi nấm sẽ được nuôi ở phòng chiếu sáng trong khoảng 2 tuần. Trong giai đoạn này đề không khí lưu thông trong phòng cần mở cửa mỗi ngày 2 lần khoảng 30 phút vào buổi sáng sớm.

  ________________

  Có thể bạn quan tâm: >>> Tuổi nào uống được đông trùng hạ thảo? <<<

   

  - Giai đoạn 3: Tiến hành nuôi quả thể

  Giai đoạn 2,  các giống nấm bắt đầu tạo quả thể thành công thì ở giai đoạn 3 cần thay đổi điều kiện lưu trữ để nuôi quả thể như độ ẩm tăng lên 80 – 85%, nhiệt độ 18 - 200c và chiếu sáng trong 12 giờ với cường độ là 700 Lux.

  quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo

  Nuôi quả thể của đông trùng hạ thảo

  Trong giai đoạn 3, vẫn lưu thông khí. Tuy nhiên, thời điểm mở sẽ thay đổi chuyển sang sáng và chiều, mỗi lần 30 phút. Lúc này, người nuôi trồng cần theo sát theo dõi tình trạng phát triển của nấm để phân loại. Các ngọn nấm sẽ mọc dài và xuất hiện bào tử nấm sau 2 tháng nuôi cấy trong phòng.

  - Giai đoạn 4: Thu hoạch

  Lúc này, kỹ thuật viên cần quan sát kỹ để  xác định được thời điểm thu hoạch nấm. Những cây nấm đạt chuẩn sẽ có phần thân nấm màu vàng nhạt hơn ơ ngọn, bào tử đã bắt đầu xuất hiện nên tiến hành thu hoạch.

  Về cách thức thu hoạch như sau: Mở nắp bình, xác định vị trí cắt từ phần ngọn xuống sát mặt cơ chất, dùng kéo cong hoặc panh kẹp lấy từng cụm nấm.

  quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo

  Thu hoạch đông trùng hạ thảo

  Lưu ý khi tiến hành thu hoạch đợt 2, để tránh nhiễm khuẩn và nấm mốc cho các bình nuôi, kỹ thuật viên phải thu hoạch trong điều kiện vô trùng. Sau khi thu hoạch xong đợt 1, dùng nilon bịt kín lại miệng bình tiếp tục đưa vào phòng nuôi để thu hoạch đợt 2.

  Đối với phòng nuôi trồng, cần tuân thủ nghiệm ngặt các điều kiện như vô trùng, anhs áng, độ thoáng, hệ thống chiếu sáng và giàn giá cùng hệ thống phun sương và làm lạnh để tăng tỷ lệ nuôi trồng cũng như giúp cho Quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo tốt hơn.

  Bạn có thể tham khảo loại đông trùng hạ thảo Hoàng Gia. Sản phẩm ở đây được nuôi trồng theo quy trình hiện đại cùng các 4 tiêu chí đảm bảo:

  • Không chứa chất bảo quản
  • Không chứa kim loại nặng
  • Không chứa vi sinh gây hại sức khỏe
  • An toàn tuyệt đối cho người sử dụng
   

  Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!


  CÔNG TY TNHH ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO HOÀNG GIA
  Hotline: 02866797346 - 0938770048

  Địa chỉ: 36/7 Đường 14, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  Email: dongtrunghathaohoanggia@gmail.com

  Website: dongtrunghathaohoanggia.com

   

   

  Ngày đăng: 09-12-2022 73 lượt xem